Làm việc trong thời gian học tại Úc năm 2019

Chính phủ Úc cho phép du học sinh được làm việc trong thời gian học tập tại Úc. Cụ thể, sinh viên được làm thêm 40 tiếng/2 tuần trong khi khóa học diễn ra và KHÔNG GIỚI HẠN THỜI GIAN trong các kỳ nghỉ. Chính sách này tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình, đồng thời có thêm kinh nghiệm làm việc thực tế trước khi tốt nghiệp. Mức lương trung bình cho mỗi giờ làm việc tại Úc khoảng $15.5, trong khi ở Mỹ chỉ có $7.2 và Anh là $8.

Xem thêm tại:

https://www.internationalstudent.com/study_australia/working/after-graduation/

Sinh viên Úc được phép làm thêm trong thời gian du học. Cụ thể theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh (trên 18 tuổi) được phép làm việc tối đa 40 tiếng/2 tuần trong thời gian học và 40 tiếng/1 tuần vào kỳ nghỉ.

Sinh viên nếu quá lo kiếm tiền mà làm việc quá số giờ quy định chẳng những ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn có thể bị hủy visa ngay lập tức nếu bị phát hiện.

Liên hệ ngay với Viet Global

Sinh viên có thể làm việc những ngành gì?

  • Bán hàng tại các siêu thị, cửa hàng: 8-10 AUD/giờ
  • Phục vụ tại các nhà hàng, khách sạn, quán bar: 8-15 AUD/giờ
  • Làm nail: Đặc biệt thích hợp với các bạn nữ, thu nhập 12-15 AUD/giờ
  • Làm công việc hành chính tại trường: nghề nghiệp mơ ước của các bạn sinh viê, không bị bóc lột, được học thêm trong quá trình làm và được đôi chút ưu ái củng giảng viên. Bạn có thể làm trợ giảng, thủ thư hoặc trợ lý nghiên cứu.
  • Làm việc tại nông trại: Nghe có vẻ khá “quê mùa” nhưng có mức lương cao hấp dẫn khó cưỡng với du học sinh, 12-15 AUD/giờ

Chú ý khi chọn việc làm thêm:

Bạn thường sẽ gặp 2 dạng công việc là Casual và Part-time. 2 loại này đều khá giống nhau, nhưng thực ra lại khác biệt rất lớn. Bạn cần nắm kỹ để tránh những sự cố đáng tiếc

– Casual-job: Có thể hiểu là một dạng công việc “làm chui” không theo quy định của nhà nước. Chủ thuê sẽ trả bằng tiền mặt sau mổi buổi/job và thường thấp hơn mức lương tối thiểu nhà nước quy định. Khi làm những công việc thuộc dạng này bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm lao động hay lương hưu mà chỉ được tiền công theo giờ.

– Part-time job: Cho phép người lao động nhận đủ các quyền lợi như lương hưu, bảo hiểm lao động và lương tối thiểu đúng quy định.

Quyền lợi của du học sinh

Bất kỳ ai làm việc hợp pháp tại Úc, bao gồm sinh viên quốc tế hay người có visa làm việc trong kỳ nghỉ đều được luật pháp Úc bảo vệ bởi các quyền cơ bản:

  • Có lương tối thiểu.
  • Không thừa nhận sự sa thải bất công (nếu bạn bị đuổi việc).
  • Nghỉ và thời gian nghỉ ngơi.
  • Môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

Mỗi ngành được chính phủ thiết lập mức lương tối thiểu trong mỗi lĩnh vực hay ngành công nghiệp. Du học sinh cần nắm rõ để tránh mất quyền lợi khi xin việc.

Xem thêm tại: https://www.fairwork.gov.au/find-help-for/visa-holders-and-migrants

Chú ý: Muốn làm việc ở Úc bạn cần lấy mã số thuế. Bạn sẽ phải đưa mã số thuế của mình cho chủ thuê để không phải trả mức thuế cao nhất. Hãy vào trang web của Cục Thuế Úc để biết thêm thông tin về việc lấy mã số thuế, cũng như thông tin về việc đóng thuế ở Úc.

https://www.ato.gov.au/

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of